• Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9
  • Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9

Thi công xây dựng nhà đẹp quận 9

240 m2

Tp HCM

2015

Nhìn căn nhà như những khối đồ chơi xếp hình nhưng đây chính là dụng ý khôn khéo của kiến trúc sư

Nằm trên khu đất 240m2 ở quận 9, Hồ Chí Minh, căn nhà hai mặt tiền dường như có đủ lợi thế để xây nên một công trình đẹp. Tuy nhiên, bằng sự sắp xếp vừa vặn mà khéo léo, kiến trúc sư chỉ tận dụng 140m2 đất để xây dựng và đưa nắng, gió, thiên nhiên vào trong ngôi nhà. Những không gian xếp chồng vừa khiến người ta thấy thú vị khi nhìn ngắm, vừa là cách đem lại một trải nghiệm đủ đầy cho một không gian sống.

Sở hữu 2 mặt tiền với 3 hướng đón gió

Nằm ở vị trí góc trên một con phố khá yên tĩnh của đường Trần Quốc Toản, ngôi nhà không đề cao sự nổi bật. Ngay từ khi hình thành ý tưởng, gia chủ đã muốn ngôi nhà của mình đơn giản, mạch lạc và có thể tận dụng được tối đa cảnh quan thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là hướng gió Tây Nam phía sau nhà.

Dựa vào những yêu cầu đó, kiến trúc sư Lê Viết Hội đã đưa ra giải pháp sử dụng những khối hộp phân chia chức năng của từng khu vực. Từ đó, mỗi khối hộp đều sở hữu tầm nhìn và hướng đón gió một cách tối đa. Đồng thời, cách phân chia không gian như vậy khiến cho ngôi nhà trở nên thoáng hơn, “tâm đầu ý hợp” với những gì mà gia chủ mong muốn.

Những hộp với kích cỡ khác nhau được sắp xếp một cách tưởng chừng như vô ý nhưng thực chất lại là sự “cố ý” của kiến trúc sư. Không khó để nhận ra, kiến trúc sư đã sử dụng những màu sơn khác nhau làm bật lên yếu tố chính phụ của hình khối.

Ngôi nhà có hướng Tây Nam, kiến trúc sư muốn tận dụng điểm này để khai thác tối đa luồng gió tự nhiên. Vì vậy, một con hẻm nhỏ được tạo ra sau nhà. Khu vực này được bố trí thêm hệ cửa lùa, gia chủ có thể chủ động trong việc điều tiết ánh sáng, gió trong nhà.

Thông tầng vừa là trung tâm, vừa là điểm kết nối

Đề bài mà gia chủ đặt ra cho kiến trúc sư là bố trí không gian chức năng cho 2 vợ chồng và 2 người con. Ngoài ra, khoảng không gian sân vườn phía ngoài có thể trở thành quán café trong tương lai nên khi thiết kế, kiến trúc sư đã đề cao tính kết nối của không gian phía trong và sự riêng tư với khu vực kinh doanh phía ngoài.

Sở hữu 2 mặt tiền, khi bước qua cánh cổng sẽ không phải là phòng khách mà lại là một tiểu đảo cây xanh, điểm kết nối không gian phía trong và bên ngoài ngôi nhà. Phá bỏ đi khoảng cách giữa những khối bê tông khô cứng với cuộc sống của con người bên trong. Khu vực này cũng dễ dàng chuyển đổi thành quán café sân vườn theo yêu cầu đặt ra của gia chủ.

Lấy khoảng thông tầng làm phần “lõi” của ngôi nhà nên từ phòng ngủ của ba mẹ và con cái đều có tới 2 tầm nhìn: khoảng thông tầng và khoảng không gian xanh phía ban công. Điều này cũng thể hiện sự thành công của kiến trúc sư khi khéo léo sắp xếp không gian và ánh sáng tự nhiên chung vào làm “của riêng” cho ngôi nhà.